Táo bón là chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống với những nguyên nhân hình thành đa dạng. Táo bón có thể là do bệnh lý, tâm lý hay do chế độ ăn uống không hợp lý. Theo các khảo sát của Hong linh cot thì nguyên nhân do chế độ ăn uống thiếu chất xơ hoặc sử dụng các loại thực phẩm thiếu khoa học là yếu tố hàng đầu dẫn đến táo bón. Khi mắc bệnh táo bón, người bệnh cần chú ý đến các loại thực phẩm – rau tốt cho người bệnh giống thuốc chữa táo bón như:
- Rau diếp: Là loại rau được trồng và sử dụng khá phổ biến ở nước ta. Rau diếp có tác dụng khai thông, bài trừ các chất tích tụ. Trong rau diếp có chứa vitamin C, B1 tự nhiên, sắt nên khi sử dụng sẽ có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, phòng chống táo bón.
Rau trị tao bon o tre so sinh thường gặp và hiệu quả
- Rau muống : là rau có hàm lượng chất xơ như cenllulose và bán cenllulose, chất nhầy, pectin …Người mắc bệnh táo bón cần ăn rau muống vì nó có hiệu quả trong việc hỗ trợ trị bệnh. Rau muống còn thích hợp đối với người đi ngoài ra máu và bệnh trĩ.
- Hẹ: Là loại rau chứa nhiều chất xơ thô và khá “bền”, không dễ bị dạ dày, đường ruột tiêu hóa hấp thụ, thúc đẩy đại tràng nhu động. Đây là loại rau có tác dụng phòng chống táo bón cũng như hạ nhiệt cho cơ thể. Về mùa hè nên sử dụng rau hẹ trong việc chế biến các món canh.
- Rau chân vịt: Rau chân vịt tính mát, vị ngọt, có tác dụng dưỡng máu, cầm máu, nhuận tràng, thông tiện. Rau chân vịt tốt cho người mắc bệnh táo bón và khuyến khích nên sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.
- Khoai lang : Củ và lá cây khoai lang có tác dụng làm mát máu hoạt huyết, mở rộng dạ dày, đường ruột, thông táo bón, người bị táo bón mãn tính nên ăn khoai lang là tốt nhất.
- Củ cải trắng : Có thể sử dụng củ cải trắng ăn sống để thúc đẩy tiêu hóa, thành phần cay trong củ cải có thể làm cho dịch dạ dày bài tiết, điều chỉnh chức năng dạ dày. Ngoài ra, củ cải còn chứa chất xơ thô phong phú, có thể thúc đẩy dạ dày đường ruột nhu động, duy trì đại tiện, thông tiện.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét