Thứ Bảy, 12 tháng 9, 2015

Một số cách trị táo bón với khoang lang

Táo bón là bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như ăn ít rau, hoa quả, uống ít nước, nằm nhiều, ít vận động, nhịn đại tiện lâu ngày thành thói quen đi ngoài ít. tao bon o tre so sinh lâu ngày thường có các biểu hiện như nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, người bệnh thường xanh xao, dễ cáu gắt, mất bình tĩnh hay bị trĩ (lòi dom) vì mỗi lần đi ngoài phải rặn nhiều…

Những thuốc chữa táo bón của khoai lang

- Củ khoai lang là món ăn có thể được chế biến bằng nhiều cách như luộc, nướng, hoặc thái mỏng phơi khô.
- Lá và ngọn khoai lang non được dùng luộc hoặc nấu canh ăn như rau tươi
- Trong khoai lang tươi có nhiều vitamin và muối khoáng, có canxi, sắt, các vitamin B2, PP và C…
- Ngoài giá trị ăn uống, khoai lang còn là cây thuốc chữa táo bón rất công hiệu. Bộ phận được dùng làm thuốc là củ khoai, lá non và tinh bột.
- Khoai lang có vị ngọt, tính bình, có tác dụng nhuận tràng, bổ tì vị, nên được dùng chủ yếu để chữa táo bón.
Chữa táo bón nhờ khoai lang

Khoai lang trị táo bón hiệu quả

- Cách 1: dùng nước từ củ khoai lang – rửa sạch củ, gọt vỏ, nghiền nát bằng một dụng cụ sạch rồi bọc vào gạc sạch, vắt lấy nước uống. Buổi sáng lúc đói bụng uống nửa cốc to nước củ khoai lang, còn trước mỗi bữa ăn uống nửa cốc. Uống liền trong 2 – 3 ngày sẽ hết táo bón. Trong một số trường hợp đặc biệt như táo bón trong bệnh trĩ, táo bón nặng lâu ngày cần uống một thời gian dài hơn 10 – 15 ngày. Uống nước khoai lang không gây đại tiện lỏng, không có tác dụng phụ, chỉ làm cho phân mềm, dễ tiêu hóa và đi ngoài hơn.
- Cách 2 : lấy 60-100g lá khoai lang (chọn những lá non) nấu với 250 ml nước, uống hết một lần. Uống mỗi ngày 2 lần và uống liền 2-3 ngày.
- Cách 3 : Ăn khoai luộc đơn thuần hoặc chấm mật, chấm vừng; ăn với cà pháo cả quả hoặc thái chỉ cà, nghiền cùng khoai thành khối.
Lưu ý khi dùng khoai lang
- Để chữa táo bón, phải dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.
- Đối với bệnh nhân bị sỏi thận, không ăn thường xuyên rau lang vì nó chứa nhiều canxi.
- Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.
- Bảo quản khoai ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, không có chuột bọ và chỉ nên dùng trong vòng một tuần.
- Phải bỏ hết khoai hà (sùng), khoai đã có mầm và vỏ xanh chứa chất độc.
- Khi luộc rau lang để ăn và chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường chát và hăng.
Trên đây là những tác dụng của khoai lang trong việc hỗ trợ, phòng và chữa trị táo bón. Tuy nhiên khi mắc táo bón không phải đơn thuần sử dụng khoai lang là có thể điều trị dứt điểm mà điều này còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra táo bón.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét